Mô hình VNEN giúp học sinh có tính tư duy, sáng tạo trong học tập

Mô hình VNEN giúp học sinh có tính tư duy, sáng tạo trong học tập

Phương pháp dạy và học theo mô hình VNEN: Coi quá trình tự học của học sinh là trung tâm hoạt động giáo dục, giáo viên là người hướng dẫn, đồng hành với học sinh, giúp học sinh tự tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức.

Xem tiếp...

“ MỘT SỐ BIỆN PHÁP RÈN KỸ NĂNG ĐỌC DIỄN CẢM CHO HỌC SINH LỚP 5 ”

Đăng lúc: Thứ ba - 06/11/2012 21:32 - Người đăng bài viết: ict1260
“ MỘT SỐ BIỆN PHÁP RÈN KỸ NĂNG ĐỌC DIỄN CẢM CHO HỌC SINH LỚP 5 ”

“ MỘT SỐ BIỆN PHÁP RÈN KỸ NĂNG ĐỌC DIỄN CẢM CHO HỌC SINH LỚP 5 ”

Tập đọc là phân môn có vị trí quan trọng hàng đầu trong ch¬ương trình Tiếng Việt ở tiểu học. Dạy tốt phân môn này không những rèn luyện cho học sinh kỹ năng đọc mà còn phát triển cho các em vốn từ ngữ phong phú, tạo điều kiện để các em học tốt các phân môn khác. Rèn luyện kỹ năng đọc cho học sinh như¬: đọc đúng, đọc nhanh, đọc chính xác, rõ ràng, rành mạch, diễn cảm để học sinh có những hiểu biết về kiến thức văn học, về ngôn ngữ và ngược lại khi hiểu được những văn bản đọc sẽ giúp học sinh hiểu được đọc diễn cảm.
Tập đọc là phân môn có vị trí quan trọng hàng đầu trong ch­ương trình Tiếng Việt ở tiểu học. Dạy tốt phân môn này không những rèn luyện cho học sinh kỹ năng đọc mà còn phát triển cho các em vốn từ ngữ phong phú, tạo điều kiện để các em học tốt các phân môn khác. Rèn luyện kỹ năng đọc cho học sinh như­: đọc đúng, đọc nhanh, đọc chính xác, rõ ràng, rành mạch, diễn cảm để học sinh có những hiểu biết về kiến thức văn học, về ngôn ngữ và ngược lại khi hiểu được những văn bản đọc sẽ giúp học sinh hiểu được đọc diễn cảm. Vì vậy giữa việc đọc đúng, đọc hiểu và đọc diễn cảm là hai quá trình có liên quan gắn bó mật thiết với nhau. Qua việc đọc, học sinh chiếm lĩnh đ­ược văn hoá của dân tộc, tiếp thu được nền văn minh của loài ng­ười thông qua sách vở. Qua việc đọc, học sinh biết đánh giá cuộc sống xã hội, tư­ duy. Cũng qua hoạt động đọc, tình cảm, thẩm mỹ của các em đư­ợc nâng lên cao, tầm hiểu biết của các em nhìn ra thế giới xung quanh và quá trình nhận thức cũng có chiều sâu hơn.
 
Phân môn Tập đọc có tác dụng mạnh mẽ trong giáo dục thẩm mĩ, giúp học sinh thêm yêu cái đẹp, rung cảm trước cái đẹp trong thiên nhiên, cái đẹp trong văn chương. Môn học này góp phần rèn luyện cho học sinh tư duy trừu tượng, tư duy lôgic. Giờ tập đọc, ngoài việc rèn đọc, dẫn dắt cho học sinh cảm thụ tốt bài văn, thấy cái hay cái đẹp của hình tượng văn học, chúng ta còn cho học sinh tìm bố cục để phát triển óc phân tích, tìm đại ý để phát triển óc tổng hợp. Ngoài ra còn rèn óc tưởng tượng, phán đoán, ghi nhớ...
 
Phân môn Tập đọc kết hợp chặt chẽ với các phân môn khác của chương trình Tiếng Việt. Qua các bài văn, bài thơ chọn lọc, học sinh vừa cảm thụ được cái hay cái đẹp, vừa học cách dùng từ chính xác, đặt câu sinh động, được luyện về ngữ âm, chính tả, tập làm văn.
 
 Học phân môn Tập đọc, việc rèn đọc và cảm thụ bài đọc là hai yếu tố không thể thiếu, hai yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau, gắn bó, hỗ trợ đắc lực cho nhau. Cảm thụ tốt giúp cho các em tìm được giọng đọc thích hợp cho bài đọc, từ đó các em sẽ đọc một cách hay, diễn cảm. Ngược lại, đọc diễn cảm không tốt sẽ khó khăn việc cảm thụ bài văn.
 
Muốn có kĩ năng đọc hay, diễn cảm, học sinh phải có khả năng cảm thụ bài đọc ở mức độ nhất định. Khi đã có kĩ năng đọc tốt, học sinh sẽ hiểu đúng, cảm thụ sâu sắc hơn. Phân môn Tập đọc luôn luôn thể hiện sự gắn bó chặt chẽ quá trình đọc và quá trình hiểu( hiểu nội dung cơ bản của bài đọc qua hệ thống từ ngữ, kiểu câu, bố cục và thể loại văn bản để đọc đúng, đọc hay và từ đó giúp học sinh cảm thụ cái hay cái đẹp của tư tưởng, tình cảm, của nghệ thuật ngôn từ để thể hiện ra cách đọc, giọng đọc, đọc diễn cảm).
 
     Để phát huy tầm quan trọng của phân môn Tâp đọc và để đạt được mục tiêu môn học, mỗi giáo viên cần hiểu sâu sắc mục đích của môn học, bài học, nhận thức rõ phương pháp giảng dạy của phân môn.
 
Thực tế trong quá trình dạy Tâp đọc lớp 5, tôi thấy chất lượng đọc của học sinh chưa cao, nhất là việc đọc diễn cảm. Qua việc thử nghiệm ở tr­ường Tiểu học, tôi thấy kết quả như sau:
 
   - Biết cách đọc thầm để tự hiểu nội dung bài đọc:18% HS đạt yêu cầu.
 
- Biết đọc phần chú giải để hiểu đúng một số chi tiết trong bài: 8%.
 
- Biết cách tìm đại ý bài: 10%.
 
- Biết cách xác định đề tài của bài: 6%.
 
- Biết cách suy nghĩ tìm ra điều mà tác giả muốn nói với ng­ười đọc: 3%.
 
- Biết biểu hiện điều mình hiểu qua giọng đọc: 6%.
 
Kết quả trên đây cho thấy cách dạy Tập đọc và tài liệu dạy Tập đọc lớp 5 chư­a làm tốt việc tạo ra năng lực tự đọc ở học sinh vì chưa chú trọng việc dạy học sinh cách đọc văn bản và ứng xử với những điều đọc được.
 
Ngày nay, đất nước ta đang từng ngày, từng giờ đổi mới, xã hội ngày càng phát triển, vì vậy mỗi con người đòi hỏi tri thức ngày càng cao, trong đó phát triển ngôn ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp và tư duy trở nên vô cùng thiết yếu. Mỗi thành công không phải tự nhiên mà có, nó phải trải qua một quá trình rèn luyện kiên trì, bền bỉ. Hầu hết mỗi giáo viên đều không ngừng tìm tòi đổi mới phương pháp để nâng cao hiệu quả giờ dạy Tập đọc. Xuất phát từ những vấn đề trong thực tiễn và nhu cầu của bản thân trau dồi kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực của mình, mong phần nào góp phần nâng cao chất lượng đọc cho học sinh, tôi mạnh dạn đề xuất một phần kinh nghiệm nhỏ về vấn đề“ Rèn đọc diễn cảm cho học sinh lớp 5”.
 
Giải pháp của tôi là tìm ra một số biện pháp để năng cao khả năng đọc diễn cảm cho học sinh lớp 5. Từ đó giúp học sinh thêm yêu văn học, yêu Tiếng Việt, cảm nhận được cáI hay, cáI đẹp trong thơ văn.
 
Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương: hai lớp 5 trường tiểu học Tràng Cát . Lớp 5A3 là thực nghiệm và 5A4 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện giải pháp thay thế khi dạy các bài tập đọc thuộc chương trỡnh phõn mụn tập đọc lớp 5 . Kết quả cho thấy tác động đó cú ảnh hưởng rừ rệt đến kết quả học tập của học sinh: lớp thực nghiệm đó đạt kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng .
 

 
II. GIỚI THIỆU
 

 
Mỗi bài tập đọc gồm có hai phần lớn: tìm hiểu nội dung và luyện đọc. Hai phần này có thể cùng tiến hành một lúc đan xen vào nhau hoặc cũng có thể dạy tách hai phần tuỳ theo từng bài mà giáo viên lựa chọn. Dù dạy theo cách nào thì hai phần này cũng luôn có mối quan hệ tương hỗ khăng khít với nhau. Phần tìm hiểu bài giúp cho học sinh hiểu kĩ nội dung, nghệ thuật của bài, từ đó các em đọc diễn cảm tốt hơn. Ng­ược lại, học sinh đọc hay, đọc diễn cảm để thể hiện tốt nội dung của bài, thể hiện những điều hiểu biết xung quanh bài đọc.
 
Như­ vậy, việc rèn kỹ năng đọc diễn cảm trong dạy Tập đọc rất quan trọng góp phần giúp học sinh biết cách xác định ngữ điệu từng loại văn bản, làm giầu vốn kiến thức ngôn ngữ và kiến thức văn học cho học sinh, từ đó góp phần hình thành ở các em ý thức được cách đọc nhằm diễn tả nội dung một cách tốt nhất.
 
Để bài dạy đạt kết quả cao, cần quan tâm đến cách tổ chức và lôgíc các nội dung bài trong giờ học không bị ngắt quãng, gián đoạn. Giáo viên phải lấy học sinh làm trung tâm. Vai trò của giáo viên trong mỗi tiết học chỉ là ng­ười tổ chức, dẫn dắt học sinh tự tìm ra tri thức. Ngoài ra, để phần tìm hiểu bài tiến hành được tốt thì cần phải có yếu tố như­: cơ sở vật chất đầy đủ, tranh ảnh minh hoạ cho bài tập phải đẹp, phong phú và cuối cùng là trình độ giáo viên phải đáp ứng được yêu cầu của môn học. Nếu phối hợp đ­ược các yếu tố nói trên sẽ giúp học sinh hiểu bài nhanh và sâu, hiểu một cách có hệ thống và làm tăng hiệu quả giờ học. Các em hứng thú học, thích học Tiếng Việt, biết yêu cuộc sống qua từng bài học.
 
Từ những hiểu biết của mình về phân môn Tập đọc nói chung và rèn kĩ năng đọc cho học sinh lớp 5 nói riêng, tôi đã suy nghĩ tự đặt ra cho mình phải nhận thức được tầm quan trọng của phân môn. Đặc biệt quan tâm nhiều đến việc rèn đọc diễn cảm cho học sinh với những yêu cầu đề ra. Thực tế, tôi luôn luôn tìm tòi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của lớp người đi trước, để tìm ra phương pháp giảng dạy, truyền thụ kiến thức và đặc biệt cách rèn đọc diễn cảm cho học sinh.
 
1. Giải pháp thay thế:        
 
- Để việc đọc diễn cảm của học sinh có hiệu quả, giáo viên tự nghiên cứu, áp dụng một số biện pháp rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh.
 
            - Vấn đề đổi mới phương pháp dạy học có nhiều tài liệu được in và sử dụng trong trường Tiểu học, VD:
 
            + Sách giáo khoa Tiếng Việt 5 - NXB Giáo Dục
 
            + Sách giáo viên Tiếng Việt 5 - NXB Giáo Dục
 
            + Giáo trình phương pháp dạy học Tiếng Việt Tiểu học-Trường ĐH Hải Phòng
 
            + Rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh - Lê Phương Nga
 
            + Giúp em học tốt Tiếng Việt 5 - Trần Đức Niềm + Trần Lê Thảo Linh
 
            Những tài liệu trên đề cập đến vấn đề rèn kỹ năng đọc diễn cảm cho học sinh.
 
            - Khi nghiên cứu để viết SKKN này, tôi muốn có một số giải pháp cụ thể hơn để hướng dẫn học sinh đọc tốt hơn, nhằm nâng cao khả năng đọc diễn cảm cho học sinh.Từ đó, các em sẽ tự khám phá kiến thức, tự tìm hiểu cái hay, cái đẹp của văn học trong cuộc sống. Các em sẽ thêm yêu văn học, yêu Tiếng Việt và viết văn hay hơn.
 
2. Vấn đề nghiên cứu:
 
Việc sử dụng các giải pháp trên vào dạy các bài tập đọc nhằm rèn kỹ năng đọc cho học sinh có nâng cao kết quả học tập của học sinh lớp 5 không?
 
3. Giả thiết nghiên cứu
 
Việc sử dụng các giải pháp trên của học sinh vào dạy các bài tập đọc nhằm rèn kỹ năng đọc cho học sinh có nâng cao kết quả học tập của học sinh lớp 5.
 
III - PHƯƠNG PHÁP
 
1.  Khách thể nghiên cứu
 
            Tôi lựa chọn trường tiểu học Tràng Cát để nghiên cứu, vì trường có những điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu. Đồng thời đây là trường tôi hiện đang công tác, giảng dạy nên rất thuận tiện cho việc áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy Tập đọc cho HS lớp 5.
 
* Giáo viên:
 
Hai cô giáo giảng dạy hai lớp 5 có tuổi đời và tuổi nghề tương đương nhau và đều là lao động tiên tiến, có lòng nhiệt tình và trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh.  
 
1. Đặng Thị Thúy – Giáo viên dạy lớp 5A3 (Lớp thực nghiệm)
 
2. Lê Thị Ngãi – Giáo viên dạy lớp 5A4 (Lớp đối chứng)
 
            * Học sinh:
 
 Hai lớp được chọn tham gia nghiên cứu có nhiều điểm tương đồng nhau về  tỉ lệ giới tính, dân tộc. Cụ thể như sau:
 
Bảng 1.Giới tính và thành phần dân tộc của HS lớp 5 trường TH Tràng Cát.
 

 
Số HS các nhóm
 
Dân tộc
 

 
Tổng số
 
Nam
 
Nữ
 
Kinh
 
Lớp 5A3
 
31
 
20
 
11
 
31
 
Lớp 5A4
 
31
 
19
 
12
 
31
 
 
 Về ý thức học tập, tất cả các em ở  hai lớp này đều tích cực, chủ động.
 
 Về thành tích học tập của năm học trước, hai lớp tương đương nhau về điểm số của tất cả các môn học.
 
2.Thiết kế
 
Chọn hai lớp nguyên vẹn: lớp 5A3 là nhóm thực nghiệm và 5A4 là nhóm đối chứng. Chúng tôi dùng bài kiểm tra học kì I làm bài kiểm tra trước tác động. Kết quả kiểm tra cho thấy điểm trung bình của hai nhóm có sự khác nhau, do đó chúng tôi dùng phép kiểm chứng T-Test để kiểm chứng sự chênh lệch giữa điểm số trung bình của 2 nhóm trước khi tác động.
 
      * Kết quả:
 
Bảng 2. Kiểm chứng để xác định các nhóm tương đương
 
 
 
 Đối chứng
 
Thực nghiệm 
 
TBC
 
6,06
 
6,38
 
p =
 
0,198
 
p = 0,198 > 0,05, từ đó kết luận sự chênh lệch điểm số trung bình của hai nhóm TN và ĐC là không có ý nghĩa, hai nhóm được coi là tương đương.
 
            Sử dụng thiết kế 2: Kiểm tra trước và sau tác động đối với các nhóm tương đương (được mô tả ở bảng 2):
 

Bảng 3. Thiết kế nghiên cứu
 
Nhóm
 
Kiểm tra trước TĐ
 
Tác động
 
KT sau TĐ
 
Thực nghiệm
 
O1
 
Dạy học có sử dụng phương pháp rèn đọc diễn cảm trong phân môn tập đọc của học sinh lớp 5.
 
O3
 
Đối chứng
 
O2
 
Dạy học không sử dụng
 
phương pháp rèn đọc diễn cảm trong phân môn tập đọc của học sinh lớp 5.
 
O4
 
ở thiết kế này, chứng tôi sử dụng phép kiểm chứng T-Test độc lập  
 
3 . Quy trình nghiên cứu
 
             * Chuẩn bị bài của giáo viên:
 
- Cô Ngãi dạy lớp đối chứng: Thiết kế kế hoạch bài học không sử dụng phương pháp rèn đọc diễn cảm trong phân môn tập đọc của học sinh lớp 5, quy trình chuẩn bị bài như bình thường.
 
- Cô Thúy: Thiết kế kế hoạch bài học có sử dụng phương pháp rèn đọc diễn cảm trong phân môn tập đọc của học sinh lớp 5. Sưu tầm, lựa chọn thông tin tại các website baigiangdientubachkim.com, tvtlbachkim.com, giaovien.net... và tham khảo các bài giảng của đồng nghiệp.
 
* Tiến hành dạy thực nghiệm:
 
            Thời gian tiến hành thực nghiệm vẫn tuân theo kế hoạch dạy học của nhà trường và theo thời khóa biểu để đảm bảo tính khách quan. Cụ thể:
 
Bảng 4. Thời gian thực nghiệm
 
Thứ ngày
 
Môn/Lớp
 
Tiết theo PPCT
 


 
Tác giả bài viết: admin
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
nhuyen ba nhan - Đăng lúc: 04/07/2014 00:01
tại sao không đọc được hết nội dung bài viết
Avata
phương lâm - Đăng lúc: 24/03/2013 23:08
sao khong het duoc skkn cu co dang thi thuy
WEB NUKIVIET 

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3257
  • Tháng hiện tại: 64930
  • Tổng lượt truy cập: 1113892

GIỚI THIỆU

Cơ sở vật chất của nhà trường

I. CƠ SỞ VẬT CHẤT CỦA NHÀ TRƯỜNG: 1. Khuôn viên, sân chơi, bãi tập: - Diện tích nhà trường: 6971 m2 - Diện tích khu lớp học: 960 m2 - Diện tích sân chơi: 2.200 m2 - Diện tích khu TDTT: 2. Phòng học, phòng chức năng, thư viện: - Tổng số phòng học: 21 phòng - Số phòng chức năng: 10 + Phòng tin học:...

Copyright © 2012 by ICT GROUP. All right reserved
Xem bản: Desktop | Mobile